Đồng hành cùng sức khỏe người Việt

Nâng cao giá trị cộng đồng từ trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum

Vào năm 2015, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam” đến năm 2030, mức đầu tư lên đến 9.000 tỷ đồng. Bởi vậy, các lãnh đạo của tỉnh Kon Tum đã cho triển khai việc trồng sâm Ngọc Linh để bảo tồn và phát triển giống cây này. Điều này đã giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm bà con tại 2 huyện là Tu Mơ Rông và Ðác Glei của tỉnh Kon Tum.

Xem thêm

Làm gì để Sâm Ngọc Linh thành “thương hiệu quốc gia”?

ThS kinh tế Trần Đức An – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông – người trực tiếp quản lý vườn sâm tại núi Ngọc Linh đi cùng chúng tôi cho biết, tổng diện tích khu vườn là 20 héc-ta, hiện nay trồng hơn 4 héc-ta. Theo quan sát của chúng tôi ngay tại vườm Sâm Ngọc Linh, cây sâm được phát triển tự nhiên, vươn mình dưới sự bao bọc, chở che của những tán cây rừng, được làm luống khoa học, được “ăn” bởi chất mùn tự nhiên từ lá cây khô rụng xuống, được “uống” nước mưa và độ ẩm của rừng. Thế nên, cây Sâm Ngọc Linh ở đây lá xanh mơn mởn, mở ra nhiều hứa hẹn cho những người trồng Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Xem thêm

Kon Tum: Cứu “thần dược” sâm Ngọc Linh (thanhnien.vn)

  Sau những người đi tiên phong, đến nay đồng bào Xê Đăng của huyện vùng cao Tu Mơ Rông đã biết cách trồng sâm Ngọc Linh trên rừng. Ông A Hơn, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, bảo bà con tự trồng rất nhiều sâm nên rất khó thống kê chính xác diện tích. Tuy nhiên, ước tính hiện người dân trồng được khoảng 300 ha và cứ mỗi năm diện tích này tăng thêm.
            Để dân có giống sâm Ngọc Linh trồng, tỉnh Kon Tum đã đầu tư kinh phí xây dựng khu bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh và giao cho Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đăk Tô thực hiện.
Theo đó, tỉnh dựng trung tâm sâm giống trên núi Ngọc Linh thuộc xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông ở độ cao từ 1.900 – 2.000 m, với 6 ha.
             Tại đây, cây sâm Ngọc Linh phát triển khá tốt, vừa trồng vừa nhân giống và đến thời điểm này đã chuyển giao hàng chục nghìn cây sâm giống cho các hộ gia đình ở Tu Mơ Rông trồng. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn khác nhau, UBND H.Tu Mơ Rông cũng đã đầu tư hỗ trợ cây sâm giống cho hộ đồng bào Xê Đăng các xã trong vùng trồng ở quy mô hộ gia đình.
Xem thêm

Thành tựu được ghi nhận

     Trong những năm gần đây, bằng những thành tích đạt được, ngành thể thao Việt Nam đã vươn lên một tầm cao mới, nhận được nhiều cảm tình của người hâm mộtrong nước nói riêng và nhận được nhiều lời khen ngợi của giới mộ điệu thể thao trên thế giới. Chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng của ngành thể thao nước nhà, đây cũng là động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của toàn ngành. Đồng hành cùng sự kiện, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đã dành nhiều tình cảm và những món quà có ý nghĩa cho những vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu và vận động viên, huấn luyện viên khuyết tật xuất sắc trong năm 2018.
     Tham gia chương trình với tư cách nhà tài trợ doanh nghiệp, bà Phạm Phương Thảo – Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum chia sẻ: “Ngoài việc bày tỏ niềm tự hào đối với ngành thể thao Việt Nam, chúng tôi còn mong muốn mang đến cho các huấn luyện viên, vận động viên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung những sản phẩm sức khoẻ chất lượng từ Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum. Các món quà đều là các sản phẩm được chiết xuất từ loài sâm Quốc bảo – Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum. Chúng tôi hy vọng rằng, Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum sẽ góp phần giúp thể thao Việt Nam chiến thắng trên mọi đấu trường quốc tế và hơn thế nữa là sức khoẻ người dân Việt Nam luôn được chăm sóc một cách tốt nhất”.
Xem thêm

Bảo tồn nguồn gen quý

Sứ mệnh bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong 4 loại sâm quý và tốt nhất trên thế giới, sánh ngang với sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ… Theo các nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh có hàm lượng dưỡng chất rất cao, có chứa đến 52 hợp chất saponin có khả năng kháng ung thư, kháng khuẩn… Trong khi đó, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc hay sâm Triều Tiên thì chỉ có 26 hợp chất saponin mà thôi.

Sâm Ngọc Linh có nhiều tác dụng tuyệt vời, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, chống stress, giảm căng thẳng mệt mỏi, hạn chế các khối u phát triển và phòng chống các mầm mống gây ung thư… Chính bởi vậy, loài cây này đã được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc coi là Quốc bảo của Việt Nam.

Xây dượng thương hiệu cộng đồng

Song song với việc bảo tồn và nuôi giống sâm Ngọc Linh, chúng ta cũng cần xây dựng thương hiệu cho loài cây được gọi là “quốc bảo” này. Cần thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo để người dân có dịp tìm hiểu rõ thông tin về sâm Ngọc Linh, đồng thời để mọi người có dịp được quan sát và nhận biết sâm Ngọc Linh thật – giả. Bên cạnh đó, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để hình ảnh sâm Ngọc Linh trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt, khuyến khích các đơn vị doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh như trà sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, viên nang sâm Ngọc Linh… để gia tăng giá trị của sâm Ngọc Linh và để thương hiệu sâm Ngọc Linh có thể vươn xa ra thị trường quốc tế.

 

Môi trường thân thiện và năng động