CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MIỀN NÚI – SA NHÂN, NGŨ VỊ TỬ, ĐẢNG SÂM

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về cây dược liệu trong khu vực Đông Nam Á. Điều này thể hiện ở sự đa dạng về chủng loại cây dược liệu (trong số hơn 12.000 loài thực vật Việt Nam thì có gần 4.000 loài cho công dụng làm thuốc), vùng phân bố rộng khắp cả nước, có nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý và hiếm trên thế giới. Trong số đó, các loại cây dược liệu như sa nhân, ngũ vị tử, đẳng sâm là những loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, có nhu cầu sử dụng rất lớn trong các bệnh viện Y học cổ truyền, phòng khám Đông y và trong công nghiệp chiết xuất. Nhưng hiện nay nguồn cung của các loại dược liệu này có tới 95% xuất xứ từ Trung Quốc. Việc trồng trọt và nhân giống các loại dược liệu trên hiện nay chủ yếu tự phát và manh mún, nên việc xây dựng được mô hình trồng tập trung để tạo ra sản lượng dược liệu lớn, đạt chất lượng và sạch là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Nhận thức được tầm quan trọng của những bất cập trên cũng như có được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ban ngành địa phương, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đã đề xuất dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng và chế biến cây dược liệu sa nhân tím (Amomum longiligulare T. L. Wu), ngũ vị tử Ngọc Linh (Schisandra sphenanthera Rehd. et Wils), đảng sâm Việt Nam (Codonopsis javanica (Blume) Hook. f. & Thomson) đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum”. Đề án Công ty đưa ra thuộc chương trình: “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025” hiện tại đã được phê duyệt và đang trong quá trình hoàn thiện dự án trước khi đưa vào thực hiện với thời gian dự kiến từ 01/2020 đến 12/2022 với kinh phí ước tính lên đến hơn 13 tỷ đồng.

Khả năng mở rộng của dự án sẽ góp phần giải quyết lao động tại chỗ; đẩy mạnh phát triển trồng trọt cây dược liệu, là thế mạnh của địa phương, cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho các công ty sản suất thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc dược liệu. Từ mô hình ứng dụng tiến bộ để thực hiện tích tụ vốn, kinh nghiệm, tri thức và kỹ thuật để tiến đến sản xuất cây dược liệu phục vụ nhu cầu trong và ngoài tỉnh.
Dự án này được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện và một số khu vực lân cận sẽ đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, góp phần ổn định đời sống kinh tế –  xã hội của xã, huyện nói riêng toàn tỉnh nói chung, góp phần giảm số hộ nghèo, phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *