NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN SÂM VIỆT NAM

         SÂM VIỆT NAM (Panax Vietnamesis Ha et Grushv.)

          Cây sâm Việt Nam là cây thuốc giấu của đồng bào dân tộc Xê Đăng sống trên vùng núi cao thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam; thân thảo sống đan xen trong quần thể thực vật đa dạng vùng rừng núi hiểm trở, lạnh và mây mù gần như quanh năm, không có cư dân. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, địch đánh phá ác liệt, một số làng đồng bào dân tộc và các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh Kon Tum đã sơ tán vào một số nơi trong vùng núi Ngọc Linh sâu thẳm này.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang và anh Trần Đức An theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của Sâm Ngọc Linh tại vườn Sâm Ngọc Linh.
Sự sinh trưởng, phát triển của Sâm Ngọc Linh tại vườn Sâm tại huyện Tumorong – Kon Tum

Cho đến nay, chưa ai biết cây sâm này có từ bao giờ và đã dùng làm thuốc từ khi nào. Theo lời của các cán bộ cách mạng lão thành Phan Quyết và Trần Kiên, người đã từng sống với đồng bào vùng này và được các “Già làng” chỉ cho một số thuốc quý của bà con dân tộc, trong đó có cây thuốc “giấu” vào những năm 1952 – 1953. Các ông đã xem nó như vị thuốc “Hộ thân” rất quý luôn luôn đem theo trong người và dùng cho mọi trường hợp ốm đau và bồi dưỡng sức khỏe. Ngoài ra, người dân địa phương, chủ yếu là già làng và người chủ gia đình, dùng cây thuốc “giấu” này cho những người thân bị đau nặng, cho những chuyến đi rừng xa săn bắn, tìm “quế rừng”… Cây sâm còn có tên địa phương là “Ngải rợm con” vì hình dạng phần thân rễ có đốt giống như “Con Rơm” và có liên quan đến truyền thuyết “Ngậm ngải tìm trầm”.

Theo bác sỹ Xo Krơn (Lê Văn Sĩ), bác sỹ Xô Lê Tăng và các cán bộ ở địa phương cho biết, gia đình của các ông đã dùng cây thuốc này từ lâu khi có người trong gia đình bị bệnh nặng, rắn cắn và cả các bệnh thông thường như đau bụng cũng rất công hiệu.

Năm 1973, lúc 16 giờ ngày 19/03, đoàn Điều tra dược liệu Ban Dân Y khu 5 do dược sỹ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang hướng dẫn đã phát hiện được một loài Panax mọc thành quần thể ở độ cao 1.800m tại vùng Ngọc Lây, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, và đặt tên là “sâm đốt trúc” với tên khoa học sơ bộ xác định là Panax articulates L., họ Nhân sâm (Araliaceae).

Năm 1974, qua báo cáo của dược sỹ Nguyễn Thới Nhâm về kết quả phân tích sơ bộ thành phần hóa học cây sâm K5 so với cây sâm Triều Tiên và sâm tam thất Khu ủy Khu 5 đã cho bảo vệ chặt chẽ vùng sâm này và cũng từ đấy sâm K5 được sử dụng để chữa bệnh có hiệu quả cho các thương bệnh binh, cán bộ và nhân dân.

Trải qua hơn 30 năm sâm K5 còn được gọi là sâm Ngọc Linh hay sâm Việt Nam (SVN), một loài sâm đặc hữu của nước ta đã được thế giới biết đến với tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv. (Hà Thị Dụng và Grushvisky, 1985)

Từ khóa
Tin liên quan
Cây giống Sâm Ngọc Linh 5 đến 7 năm

Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm Sâm ngọc linh được xếp vào hàng những loại sâm quý nhất trên thế giới hiện nay, độ quý hiếm của nó khi được nói đến không những trong nước mà cả quốc tế ai trong và ngoài nghành không ai là không biết. Thế nên, việc trồng và Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm là điều cần thiết để duy trì ổn định nguồn sâm trong nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu sâm, hạ giá thành sản phẩm của sâm. Thông tin cần biết về sâm ngọc linh Là một trong 20 loài sâm quý cũng như l...

Chia sẻ những món ăn bổ dưỡng với sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại thuốc quý bởi trong sâm Ngọc Linh có chứa  nhiều loại axit béo, những loại axit amin quý hiếm cùng nhiều nguyên tố, đa vi lượng. Đối với người dân tộc ở Xê Đăng thì đây là bài thuốc trị sốt rét, cầm máu và chữa lành vết thương cùng như trị tiêu chảy …..rất tốt. Sâm Ngọc Linh có tác dụng bổ khí, rất tốt với những người suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, dàn cho trẻ em còi xương, chống lại stress. Tăng khả năng vận động của cơ bắp, giúp lưu thông và tuần hoàn khí huyết, ổn định hệ tim mạch, hỗ trợ ngườ...

Sâm ngọc linh kontum

Sam ngọc linh Kontum được phát hiện ở đâu? Vốn được coi như một loại dược liệu thượng đẳng của nền y học Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung, Sâm Ngọc Linh đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình so với các sản phẩm cùng loại. Sâm Ngọc Linh (tên khoa học là Panax vietnamensis) thuộc họ cây Cuồng Cuồng (Araliaceae), còn được gọi với những tên khác như Sâm k5 (khu 5), sâm Việt Nam, sâm trúc… được phát hiện vào năm 1973 ở ngọn núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Tiếp sau đó đã đượ...

Giá sâm ngọc linh – Sâm Ngọc Linh Kontum

Giá sâm ngọc linh 2,5 triệu là hàng chất lượng hay kém chất lượng Một loại thảo dược chữa được bách bệnh khó chữa hiện nay ở nước ta có nguồn gốc chủ yếu ở tự nhiên của các vùng núi cao khó tìm thấy thì hiện nay loại sâm này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào trồng nhằm phục vụ nhu cầu thuốc đông y đó chính sâm ngọc linh. Với tính phổ biến Sâm ngọc linh 2,5 triệu có đúng giá không đây? Không có một mức giá cụ thể Phải nói rằng đây là thảo dược hoàn toàn quý hiếm nên việc định giá sâm ngọc linh là rất khó ở tr...