Công Ty CP SNL TUMORONG KONTUM sưu tầm củ sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ

Chỉ những người có rất nhiều tiền, hoặc có đam mê vô bờ bến với sâm quý, mới dám sở hữu chúng, bởi chúng thực sự là những báu vật vô giá.


Video: Củ sâm nặng 950gr có giá tiền tỷ

Mấy ngày nay, giới chơi sâm, sưu tầm sâm quý xôn xao với thông tin hai củ sâm Ngọc Linh khổng lồ về tay một nhà sưu tầm trẻ, có tên Trần Đức An (trú ở Kon Tum). Theo đó, một củ sâm nặng tới 950gr, củ còn lại nặng 920gr.

Hai năm trước, cả nước xôn xao khi xuất hiện một củ sâm Ngọc Linh khủng, nặng gần 8 lạng, được giao dịch với giá tiền tỷ ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của cặp sâm này, thì củ sâm khủng 2 năm trước, như biểu tượng của loài sâm quý, có lẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Xuất hiện cặp sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ ở Việt Nam
Nhà sưu tầm trẻ Trần Đức An với củ sâm quý nặng 950gr.

Nhà sưu tầm trẻ Trần Đức An phải mất khá nhiều công sức, huy động nhiều mối quan hệ, mới sở hữu được hai củ sâm khổng lồ này. Theo đó, củ sâm có xuất xứ từ quả núi thuộc huyện Đak Cheung, tỉnh Sekong, thuộc nước Lào. Quả núi này thuộc dãy Ngọc Linh, cách biên giới tỉnh Kontum không xa.

Theo giới chơi sâm, cũng như các nhà nghiên cứu, loại sâm này dù sinh trưởng ở Quảng Nam, Kon Tum, hay bên Lào, nhưng nếu cùng ở dãy Ngọc Linh, thì giá trị tương đương nhau, vì dãy núi có cùng địa chất, khí hậu.

Củ sâm nặng 920gr. 
Củ sâm nặng 920gr.

“Mặc dù sở hữu nhiều vườn sâm quý ở dãy Ngọc Linh, và có cả kho rượu sâm quý, nhưng khi thấy hai củ sâm này, tôi nung nấu phải sở hữu bằng mọi giá, dù biết rằng, nó là cả gia tài” – anh Trần Đức An chia sẻ.

Mặc dù không tiết lộ số tiền bỏ ra để sở hữu hai củ sâm này, nhưng theo đánh giá của giới chơi sâm, giá thị trường hiện tới cả tỷ đồng cho mỗi củ. Cặp sâm đều rất đẹp, già, nhiều đốt, nên tính cả giá trị sưu tầm nữa, thì rất khó định giá, bởi khó có thể tìm được củ sâm hoang dã nữa to như vậy. Chỉ những người có rất nhiều tiền, hoặc có đam mê vô bờ bến với sâm quý, mới dám sở hữu chúng, bởi chúng thực sự là những báu vật vô giá.

Xuất hiện cặp sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ ở Việt Nam
Củ sâm khi còn ở bên Lào.

Sâm Ngọc Linh được dược sĩ Đào Kim Long tìm ra năm 1972. Thời điểm đó, dược sĩ Long được giao nhiệm vụ cùng đồng nghiệp nghiên cứu thực vật, đặc biệt là đi tìm nguồn sâm ở vùng K5 phục vụ bộ đội. Khi đến độ cao hơn 1.000m của núi Ngọc Linh, ông phát hiện ra loài sâm tiết trúc quý hiếm. Loại sâm này từng được các nhà thực vật phát hiện ra ở Lào Cai, Lai Châu.

Khi đó, dược sĩ Long gọi là sâm tiết trúc K5, rồi sau gọi là sâm đốt trúc Ngọc Linh theo tên địa danh phát hiện ra nó. Sâm Ngọc Linh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thống nhất gọi là Sâm Việt Nam, với tên khoa học là Panax vietnamesis Ha & Grushv.

Xuất hiện cặp sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ ở Việt Nam
Theo giới chơi sâm, củ sâm quý hiếm này có giá cả tỷ đồng. 
Xuất hiện cặp sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ ở Việt Nam
 Thậm chí, củ sâm này có giá nhiều tỷ đồng, nếu đại gia nào đó quyết sở hữu.

Theo giới chơi sâm thành thạo, thì sâm tiết trúc (còn gọi là đốt trúc), có nhiều dòng khác nhau, trong đó, quý hiếm và đắt đỏ nhất là dòng sâm mọc ở dãy núi Ngọc Linh (gồm cả Việt Nam và Lào). Dòng sâm quý này cũng có cả ở phần đuôi dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc đất Lai Châu và huyện Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc). Chính vì chúng cùng loài, tương đồng với nhau, nên giá bán trên thị trường tương đương nhau. Khi đem loại sâm này đi định tính, định lượng, thì đều ra kết quả tương đồng với các mẫu thử sâm Ngọc Linh.

“Mặc dù, với kinh nghiệm sưu tầm sâm nhiều năm, chỉ nhìn củ sâm cũng biết chúng thuộc dòng sâm Việt Nam quý hiếm, song tôi vẫn cẩn thận đem đi kiểm nghiệm, và tất nhiên, kết quả hiển thị tương đồng với sâm Việt Nam, hoặc còn gọi là sâm Ngọc Linh” – anh Trần Đức Anh chia sẻ.

(Theo VTC News)

Tin liên quan
Cây giống Sâm Ngọc Linh 5 đến 7 năm

Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm Sâm ngọc linh được xếp vào hàng những loại sâm quý nhất trên thế giới hiện nay, độ quý hiếm của nó khi được nói đến không những trong nước mà cả quốc tế ai trong và ngoài nghành không ai là không biết. Thế nên, việc trồng và Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm là điều cần thiết để duy trì ổn định nguồn sâm trong nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu sâm, hạ giá thành sản phẩm của sâm. Thông tin cần biết về sâm ngọc linh Là một trong 20 loài sâm quý cũng như l...

Chia sẻ những món ăn bổ dưỡng với sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại thuốc quý bởi trong sâm Ngọc Linh có chứa  nhiều loại axit béo, những loại axit amin quý hiếm cùng nhiều nguyên tố, đa vi lượng. Đối với người dân tộc ở Xê Đăng thì đây là bài thuốc trị sốt rét, cầm máu và chữa lành vết thương cùng như trị tiêu chảy …..rất tốt. Sâm Ngọc Linh có tác dụng bổ khí, rất tốt với những người suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, dàn cho trẻ em còi xương, chống lại stress. Tăng khả năng vận động của cơ bắp, giúp lưu thông và tuần hoàn khí huyết, ổn định hệ tim mạch, hỗ trợ ngườ...

Sâm ngọc linh kontum

Sam ngọc linh Kontum được phát hiện ở đâu? Vốn được coi như một loại dược liệu thượng đẳng của nền y học Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung, Sâm Ngọc Linh đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình so với các sản phẩm cùng loại. Sâm Ngọc Linh (tên khoa học là Panax vietnamensis) thuộc họ cây Cuồng Cuồng (Araliaceae), còn được gọi với những tên khác như Sâm k5 (khu 5), sâm Việt Nam, sâm trúc… được phát hiện vào năm 1973 ở ngọn núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Tiếp sau đó đã đượ...

Giá sâm ngọc linh – Sâm Ngọc Linh Kontum

Giá sâm ngọc linh 2,5 triệu là hàng chất lượng hay kém chất lượng Một loại thảo dược chữa được bách bệnh khó chữa hiện nay ở nước ta có nguồn gốc chủ yếu ở tự nhiên của các vùng núi cao khó tìm thấy thì hiện nay loại sâm này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào trồng nhằm phục vụ nhu cầu thuốc đông y đó chính sâm ngọc linh. Với tính phổ biến Sâm ngọc linh 2,5 triệu có đúng giá không đây? Không có một mức giá cụ thể Phải nói rằng đây là thảo dược hoàn toàn quý hiếm nên việc định giá sâm ngọc linh là rất khó ở tr...