Kon Tum: Cứu “thần dược” sâm Ngọc Linh (thanhnien.vn)

T6, 09 / 2016 - By admin

Một thời khai thác cạn kiệt nguồn sâm Ngọc Linh quý hiếm, đến nay đồng bào Xê Đăng ở H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) xa xôi đã “sửa sai” bằng cách trồng lại giống sâm này, vừa để duy trì dòng sâm vừa làm giàu.

Cây Giống Sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh

Của “để dành”

                Xã Ngọc Lây (H.Tu Mơ Rông), được cho là một trong những địa phương trồng sâm Ngọc Linh nhiều nhất. Xã có 10 thôn thì 5 thôn người dân trồng sâm nhờ dự án bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhiều người còn tự đi tìm giống sâm về trồng. Nhiều hộ nhờ sâm đã khá dần lên, không còn đói nghèo.
              A Nô ở xã Ngọc Lây cho biết một mình anh lặn lội suốt trong rừng để tìm cây giống nhưng cũng không được bao nhiêu. Sau này, được nhà nước hỗ trợ ít tiền, A Nô tiếp tục trồng thêm, phát triển được 600 cây. Còn A Cam năm 2007 cũng tự tìm sâm rừng để trồng và đến nay đã phát triển được 300 cây. A Ben ở làng Măng Rương I, xã Ngọc Lây thì ngoài tìm sâm rừng, còn bỏ hơn 20 triệu đồng mua giống sâm để trồng và đến nay gia đình A Ben đã trồng được gần 1.000 cây, thành “tiểu gia” sâm vùng này.
              Ở Tu Mơ Rông, những người Xê Đăng trồng sâm nói trên chỉ là “cải thiện đời sống”, còn “đại gia” trồng sâm phải kể đến ông T.H. Từ những năm 1998 – 1999, ông bắt đầu thực hiện niềm đam mê của mình: cứu thần dược sâm Ngọc Linh thoát khỏi nạn cạn kiệt. Ngay từ những ngày đầu, ông và các cộng sự đã lặn lội tìm kiếm, thu mua sâm của người dân đào được rồi đem về rừng… trồng lại. Ăn, ngủ cũng đều nghĩ đến trồng sâm. Bao khó nhọc, gian nan rồi cũng vượt qua và niềm vui mang lại là khi cây ra hoa, những chồi non mới nhú lên. Đến bây giờ chưa thu lại được một đồng nào từ sâm, nhưng khá nhiều người đến trả giá cao đều bị ông chủ rừng sâm lắc đầu vì “chưa phải lúc”.

Hỗ trợ giống cho dân

              Sau những người đi tiên phong, đến nay đồng bào Xê Đăng của huyện vùng cao Tu Mơ Rông đã biết cách trồng sâm Ngọc Linh trên rừng. Ông A Hơn, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, bảo bà con tự trồng rất nhiều sâm nên rất khó thống kê chính xác diện tích. Tuy nhiên, ước tính hiện người dân trồng được khoảng 300 ha và cứ mỗi năm diện tích này tăng thêm.
            Để dân có giống sâm Ngọc Linh trồng, tỉnh Kon Tum đã đầu tư kinh phí xây dựng khu bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh và giao cho Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đăk Tô thực hiện.
Theo đó, tỉnh dựng trung tâm sâm giống trên núi Ngọc Linh thuộc xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông ở độ cao từ 1.900 – 2.000 m, với 6 ha.
             Tại đây, cây sâm Ngọc Linh phát triển khá tốt, vừa trồng vừa nhân giống và đến thời điểm này đã chuyển giao hàng chục nghìn cây sâm giống cho các hộ gia đình ở Tu Mơ Rông trồng. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn khác nhau, UBND H.Tu Mơ Rông cũng đã đầu tư hỗ trợ cây sâm giống cho hộ đồng bào Xê Đăng các xã trong vùng trồng ở quy mô hộ gia đình.
          “Bà con hiện đang xuống giống trồng sâm, với 3 loại, thấp nhất là 90.000 đồng/mầm, còn lại là 100.000 và 120.000 đồng/mầm. Chúng tôi tin tưởng nguồn này nên cấp cho bà con, còn nguồn giống trôi nổi thì huyện không mua và khuyến cáo bà con không nên mua”, ông A Hơn nói. Cũng theo ông A Hơn, điều đáng mừng hiện nay là đồng bào Xê Đăng ngoài việc tự trồng sâm Ngọc Linh còn biết liên kết với các doanh nghiệp để trồng, sau này ăn chia sản phẩm theo thỏa thuận.
Theo thanhnien.vn
Link gốc: http://thanhnien.vn/kinh-doanh/cuu-than-duoc-sam-ngoc-linh-730816.html
Tin liên quan
Cơ hội mới từ sâm Ngọc Linh ( Nhipcaudautu.vn )

“Theo tính toán kiểu nhà nông, bỏ 3 tỉ đồng cho một ha trồng sâm, sau 5 năm thu được 30 tỉ đồng”, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nhấn mạnh về giá trị kinh tế của sâm Ngọc Linh. Sản vật này đang trở thành đề tài bàn tán mới trong giới đầu tư, khi Chính phủ vừa đồng ý với đề án “Bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030” của tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, với tổng kinh phí đầu tư hơn 9.000 tỉ đồng, Quảng Nam đặt mục tiêu phát triển 15.000 ha vùng nguyên liệu sâ...

Chàng thạc sĩ và giấc mơ sâm Ngọc Linh ( Khoahocphothong.com.vn )

Vốn là cư dân tại TP.HCM, nhưng có một động lực mãnh liệt đã thôi thúc chàng thạc sĩ kinh tế Trần Đức An quay về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình tại núi rừng Tây Nguyên để gầy dựng một “kho báu” dược liệu trong rừng sâu Tu Mơ Rông (Kon Tum). Vượt qua nhiều gian nan thử thách, hoài bão mà anh ấp ủ sẽ mở ra mùa vàng của loài sâm quý không chỉ ở tầm quốc gia: Sâm Ngọc Linh. Dẫn đầu sách đỏ Sâm Ngọc Linh là 1 trong 4 loại sâm quý nhất trên thế giới với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Sâm Ngọc Linh được x...

Nấm Lim Xanh – Biệt dược trong điều trị ung thư (autovina.com)

Nói đến Kon Tum mọi người nghĩ ngay tới sâm Ngọc Linh Kon Tum mà không mấy ai biết được Kon Tum còn là thủ phủ của quần thể các loài nấm Linh Chi trong đó có loại nấm Lim Xanh đang được đánh giá là một trong những biệt dược hiện nay trong việc điều trị căn bệnh ung thư. Tập trung chủ yếu  ở hai Huyện Đắc Tô và Tu Mrong giáp ranh với Huyện Nam Trà My Quảng Nam, nấm Lim Xanh là một loại nấm Linh Chi đặc hữu, thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae), mọc trên cây Lim Xanh trong khu rừng nguyên sinh của Việt Nam và...

Nấm Lim Xanh – Đẹp da, ngừa ung thư (autovina.com)

Nấm Lim xanh (Ganoderma Lucidum) thuộc họ nấm Lim (Ganodermataceae) trong tự nhiên chỉ được phân bố ở khu vực rừng cây tán lớn, thường mọc trên các thân cây Lim xanh trong các khu rừng nguyên sinh thuộc vùng núi cao. Đây là những khu rừng già chưa hoặc rất ít chịu các tác động của con người, nên đây là một trong những loại nấm mang nhiều dược chất có giá trị cao cho sức khoẻ cũng như trong điều trị nhiều loại bệnh nan y. Nấm Lim Xanh được phát hiện và tìm hái nhiều tại rừng nguyên sinh khu vực Huyện Đắc...