Sau khi thu hoạch quả, người trồng sâm Ngọc Linh thường cắt lá để bán nhằm cho cây ngủ đông để nuôi củ.

Đầu tháng 8 là thời điểm các thương lái và doanh nghiệp bắt đầu thu mua lá sâm Ngọc Linh. So với năm ngoái, giá năm nay tăng gần gấp đôi. Theo các công ty thu mua, thương lái đang “thổi giá” lên cao.

Trồng khoảng vài trăm cây sâm Ngọc Linh, anh Hoàng ở Quảng Nam cho biết,  dù gia đình anh chưa tới đợt cắt lá, đã nhiều thương lái đến hỏi mua với giá tại vườn 9 -10 triệu đồng một kg.

“Năm ngoái gia đình tôi cũng cắt được khoảng 5 kg và bán với mức giá 5,5 -6 triệu đồng một kg. Năm nay mới đầu mùa giá khá cao nhưng sẽ còn tăng nên gia đình tôi vẫn chưa bán”, anh Hoàng nói.

Sâm Ngọc Linh bắt đầu vào mùa cắt lá.

Sâm Ngọc Linh bắt đầu vào mùa cắt lá.

Chuyên thu mua lá sâm, ông Chương ở Quảng Nam cũng cho biết giá lá sâm năm nay tăng cao. Ông đang thu mua ở mức gần 10 triệu đồng một kg nhưng chưa có hàng vì người dân vẫn chưa muốn bán.

Theo ông Chương, sở dĩ giá tăng cao vì năm nay nhiều người thu mua nên đẩy giá lên cao. Mặt khác, thay vì dùng để ngâm rượu, nhiều công ty thu mua để làm trà sâm, trà túi lọc.

“Năm ngoái tôi thu mua cả vụ được gần 2 tạ. Tuy nhiên, với giá cao như năm nay thì lượng thu mua có thể không bằng năm ngoái”, ông Chương nói và cho biết với giá cao như năm nay thì người mua nên cẩn thận để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng bị nấm mốc…

Không chỉ ở Quảng Nam, tại Kon Tum – thủ phủ của sâm Ngọc Linh cũng được nhiều người săn lùng mua lá. Với những vườn sâm lớn, một vụ thu được khoảng 20 kg, còn khu nhỏ người trồng thu tối thiểu khoảng 2 kg.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Đức An, Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh  Tu Mơ Rông Kon Tum cho biết, thông thường sâm sau khi thu hoạch thì người trồng cắt lá đi để nuôi củ cho chúng ngủ đông sớm. Một số vườn khác không cắt lá thì sau khi thu hoạch củ, lá tự rụng. Do đó, để tận dụng lá, công ty ông chọn cách thu mua lá sâm tươi để làm túi lọc cung ứng ra thị trường. Dự kiến, cả vụ công ty có thể thu mua được khoảng một tạ.

“Giá lá sâm năm nay được nhiều thương lái thu mua. Vì là đầu mùa nên bị thổi giá lên cao. Tuy nhiên, đến đầu tháng 9 mức giá sẽ ổn định khi mùa cắt lá nở rộ”, ông An nói

Theo Đông y, lá Sâm Ngọc Linh chứa 16 loại saponin dammaran, 17 acid min, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %, trong khi sâm Hàn Quốc chứa 24 loại. Vì vậy lá sâm Ngọc Linh cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Người dùng có thể sấy khô lá để hãm trà hoặc ngâm rượu.

Hiện, củ sâm Ngọc Linh trồng có giá 8 -15 triệu đồng một lạng (đối với loại có trọng lượng 3 củ một lạng). Giá của chúng sẽ tăng lên khi củ có trọng lượng lớn và lâu năm.

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-doanh/10-trieu-dong-mot-kg-la-sam-ngoc-linh-3961387.html

Từ khóa
Tin liên quan
Cây giống Sâm Ngọc Linh 5 đến 7 năm

Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm Sâm ngọc linh được xếp vào hàng những loại sâm quý nhất trên thế giới hiện nay, độ quý hiếm của nó khi được nói đến không những trong nước mà cả quốc tế ai trong và ngoài nghành không ai là không biết. Thế nên, việc trồng và Cây giống Sâm Ngọc Linh cho thu hoạch 5 đến 7 năm là điều cần thiết để duy trì ổn định nguồn sâm trong nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu sâm, hạ giá thành sản phẩm của sâm. Thông tin cần biết về sâm ngọc linh Là một trong 20 loài sâm quý cũng như l...

Chia sẻ những món ăn bổ dưỡng với sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại thuốc quý bởi trong sâm Ngọc Linh có chứa  nhiều loại axit béo, những loại axit amin quý hiếm cùng nhiều nguyên tố, đa vi lượng. Đối với người dân tộc ở Xê Đăng thì đây là bài thuốc trị sốt rét, cầm máu và chữa lành vết thương cùng như trị tiêu chảy …..rất tốt. Sâm Ngọc Linh có tác dụng bổ khí, rất tốt với những người suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, dàn cho trẻ em còi xương, chống lại stress. Tăng khả năng vận động của cơ bắp, giúp lưu thông và tuần hoàn khí huyết, ổn định hệ tim mạch, hỗ trợ ngườ...

Sâm ngọc linh kontum

Sam ngọc linh Kontum được phát hiện ở đâu? Vốn được coi như một loại dược liệu thượng đẳng của nền y học Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung, Sâm Ngọc Linh đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình so với các sản phẩm cùng loại. Sâm Ngọc Linh (tên khoa học là Panax vietnamensis) thuộc họ cây Cuồng Cuồng (Araliaceae), còn được gọi với những tên khác như Sâm k5 (khu 5), sâm Việt Nam, sâm trúc… được phát hiện vào năm 1973 ở ngọn núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Tiếp sau đó đã đượ...

Giá sâm ngọc linh – Sâm Ngọc Linh Kontum

Giá sâm ngọc linh 2,5 triệu là hàng chất lượng hay kém chất lượng Một loại thảo dược chữa được bách bệnh khó chữa hiện nay ở nước ta có nguồn gốc chủ yếu ở tự nhiên của các vùng núi cao khó tìm thấy thì hiện nay loại sâm này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào trồng nhằm phục vụ nhu cầu thuốc đông y đó chính sâm ngọc linh. Với tính phổ biến Sâm ngọc linh 2,5 triệu có đúng giá không đây? Không có một mức giá cụ thể Phải nói rằng đây là thảo dược hoàn toàn quý hiếm nên việc định giá sâm ngọc linh là rất khó ở tr...